Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản để tăng nguồn cung nhà ở

Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản để tăng nguồn cung nhà ở - ảnh 1

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản 14944/UBND – VP về việc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững nhằm tăng cường công tác quản lý lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố đ.ánh giá cụ thể, chính xác về tình hình và cung – cầu để phát triển thị trường bất động sản, các công cụ chính sách để can thiệp, kiểm soát khi cần thiết một cách phù hợp, kịp thời, hiệu quả, không để tình trạng thao túng thị trường, găm hàng, đội giá,…

Xác định các phân khúc thị trường, các nhu cầu, như bất động sản công nghiệp, nhà ở công nhân, nhà thu nhập thấp để có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh xã hội, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra để tháo gỡ các vướng mắc, xử lý sai phạm để bảo vệ thị trường, bảo vệ tài sản, bảo vệ con người, không hợp thức hóa sai phạm nhưng đ.ánh giá khách quan, tìm hiểu nguyên nhân, có cơ chế tháo gỡ những vướng mắc thực tiễn đặt ra.

Sở Xây dựng được giao rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở; đ.ánh giá cụ thể lý do, nguyên nhân đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Video đang HOT

Ngoài ra, Sở phải tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, các tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản,…

ADVERTISEMENT

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì khẩn trương tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tổ chức công khai quỹ đất tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia đầu tư nhà ở.

Bên cạnh đó, Sở này có trách nhiệm kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm đúng pháp luật. Có biện pháp quản lý, ngăn chặn việc chia tách, phân lô, bán nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng,…

Bi kịch thị trường bất động sản: Đuối sức, mất thanh khoản, nhà đầu tư đi vay nặng lãi chờ thoát hàng

Minh Tâm

Bất động sản liền thổ ở TP.HCM - giá vẫn không ngừng tăng

Đến nay, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26-28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

Thị trường nhà phố/biệt thự tại TP.HCM trong quý II vừa qua đã cho thấy sự cải thiện với nguồn cung sơ cấp tăng 18% so với quý trước đó. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm này của thị trường cũng ở mức cao, tăng 15% so với 3 tháng đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia Savills đ.ánh giá xu hướng nguồn cung bất động sản liền thổ hạn chế tại TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì, song đây là cơ hội cho các thị trường lân cận với hệ thống giao thông hạ tầng cải thiện.

Báo cáo quý II/2022 của Savills cho thấy, nguồn cung bất động sản liền thổ đang dần phục hồi trải dài khắp TP.HCM. Nguồn cung xây sẵn sơ cấp tăng 18% theo quý và 1% theo năm đạt 577 căn. Nguồn cung mới đóng góp hơn 370 căn hay 64% nguồn cung sơ cấp từ 6 dự án mới và 3 giai đoạn tiếp theo tại TP. Thủ Đức, quận 12, huyện Bình Chánh và Nhà Bè góp phần tăng 22% theo quý.

ADVERTISEMENT

Tương lai, nguồn cung tại TP. Thủ Đức đến từ các chủ đầu tư lớn như The Rivus Elie Saab của Masterise Homes, The Classia của Khang Điền, các giai đoạn tiếp theo tại The Global City SOHO của Masterise Homes và The 9 Stellars của Sơn Kim Land.

Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo gỡ khó cho thị trường bất động sản để tăng nguồn cung nhà ở - ảnh 2

Nguồn cung hạn chế ở TP.HCM, bất động sản liền thổ đang dịch chuyển về các tỉnh vùng ven như Long An, Đồng Nai... Ảnh: Đình Nguyên

Trong quý II, lượng giao dịch bất động sản liền thổ đạt hơn 370 căn, tăng 54% theo quý với tỷ lệ hấp thụ là 64%, cải thiện 15 điểm phần trăm theo quý. TP. Thủ Đức dẫn đầu thị trường với 52% tổng lượng giao dịch. Các sản phẩm trên 18 tỷ đồng chiếm ưu thế với 64% lượng giao dịch và được hấp thụ 68%.

Những năm gần đây mặc dù thị trường bất động sản có nhiều biến động tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận đối với sản phẩm bất động sản liền thổ có mức độ tăng giá khá cao dao động từ 20-25%/năm. Thậm chí tại một số dự án, khu vực giá thị trường thứ cấp tăng 40-50%/năm.

ADVERTISEMENT

Đơn cử như dự án Zeitgeist Nhà Bè mở bán với hơn 300 sản phẩm vào quý I/2020. Trong đó, giá bán của nhà phố có mức dao động từ 9,5 -11 tỷ đồng, villa song lập 13,5-15,5 tỷ đồng. Đến nay, thị trường thứ cấp đang chào với mức giá 18-19 tỷ đồng cho sản phẩm nhà phố và 26-28 tỷ đồng cho sản phẩm biệt thự.

Tương tự, số liệu của JLL cũng cho thấy điều tương tự, nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM ​​đạt 25.439 căn trong quý II. Trong khi đó, nguồn cung tiếp tục mở rộng ra các tỉnh vùng ven với 2.362 căn mở bán mới trong quý, giúp tổng nguồn cung vượt 32.000 căn. Đồng Nai và Bình Dương dẫn đầu nguồn cung mới lần lượt là 1.256 căn và 1.076 căn.

Giá bán sơ cấp tăng 12,4% theo năm tại thì trường nhà liền thổ TP.HCM và các tỉnh lân cận, đạt mức 3.202 USD/m2 đất. Ở TP.HCM, giá bán sơ cấp trung bình thậm chí tăng lên tới 21,2% theo năm do các dự án mở bán mới có mức giá cao hơn nhờ lợi thế vị trí. Ở các tỉnh lân cận, giá bán tăng mạnh nhất ở dòng sản phẩm nhà phố với mức giá từ 5-6 tỷ đồng/căn, ghi nhận mức tăng theo năm khoảng 11-13%.

Các chuyên gia của JLL cho rằng, tình hình thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục đối diện với thách thức hạn chế nguồn cung mới phần còn lại năm nay do quỹ đất hạn hẹp và giá đất đầu vào tăng cao kỷ lục khiến các chủ đầu tư ngưng ra sản phẩm. Các thị trường mới như Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ được chú ý nhiều hơn cùng với sự dịch chuyển này.

Cùng quan điểm, ông Hồ Đắc Duy, Quản lý cấp cao bộ phận kinh doanh Nhà ở của Savills nhận định, phân khúc nhà liển thổ tại TP.HCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng mặc dù hiện tại thị trường bất động sản tương đối trầm lắng và tính thanh khoản chưa cao. Nguyên nhân là quỹ đất khan hiếm, nguồn cung hạn chế và nhu cầu sở hữu cao khiến giá trị dòng sản phẩm nhà phố, biệt thự sẽ tăng mạnh ở cả sơ cấp lẫn thứ cấp.

ADVERTISEMENT

Bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình lạm phát tiếp tục tăng. Đây là dòng sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư có nguồn tài chính ổn định, đầu tư trong trung và dài hạn.

Ngoài ra, đề án xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt định hướng tăng tỷ lệ nhà ở chung cư cao tầng và giảm dần tỷ lệ nhà ở thấp tầng trong các dự án khu trung tâm. Chính vì vậy, nguồn cung bất động sản liền thổ sẽ tiếp tục hạn chế. Nhưng đây cũng chính là cơ hội cho nguồn cung liền thổ ở các tỉnh lân cận.

Bất động sản cuối năm: Nên đổ tiền vào phân khúc nào? Thị trường bất động sản đang chững lại, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này là nếu có tiền thì nên đổ vào phân khúc nào? Trả lời VTC News, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết,...

Chia sẻ