Bộ Y tế họp khẩn lập trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương

Sáng 19/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó có thiết lập mô hình trạm y tế lưu động với TPHCM và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Theo Bộ trưởng, trong cuộc chiến phòng chống dịch ở nước ta chủ trương ngay từ đầu đã coi xã, phường là "pháo đài phòng chống dịch". Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Bộ Y tế họp khẩn lập trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TPHCM và một số địa phương thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm "bám dân, gần dân và phục vụ người dân". Trước đây mỗi xã phường có một trạm y tế, nhưng trong bối cảnh hiện nay có thể bố trí nhiều hơn, nhất là tại khu vực đông dân cư, nhiều người mắc Covid-19 như tại TPHCM.

Theo đó, trước mắt sẽ thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng tại TPHCM. Các địa phương còn lại chuẩn bị sẵn sàng triển khai mô hình này để nếu xảy ra tình huống như trên thì có thể kích hoạt ngay.

Bộ Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động. 

Về địa điểm thiết lập, Bộ trưởng cho rằng có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hóa, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn thiết lập trên đường phố. 

Về nhân lực, về cơ bản mỗi trạm cần một đến 2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất cần có 2 bình oxy, mặt nạ thở oxy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là chăm sóc sức khỏe ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phải phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến.

Bên cạnh đó, trạm còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh Covid-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm vắc xin và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

"Chính quyền các tỉnh, thành phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này và có ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời", Bộ trưởng lưu ý.

Nam Phương