Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 1

Tác phẩm chụp tại Phượng Hoàng cổ trấn ở Trung Quốc của tác giả Luke Stackpoole giành giải thưởng cao nhất hạng mục. Bức ảnh ghi lại khung cảnh trầm mặc, trữ tình và nét văn hóa lịch sử lâu đời tại các khu phố với những dãy nhà cổ kính dọc dòng Đà Giang. Phần lớn kiến trúc cổ của Phượng Hoàng còn giữ lại đến ngày nay đều là các công trình từ thời nhà Thanh, do người Hán và người Miêu cùng xây dựng.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 2

Cũng đạt giải trong hạng mục trên là bức ảnh Bass Rock Lighthouse của tác giả Bella Falk. Bass Rock là hòn đảo nằm ngoài khơi Scotland. Kể từ năm 1988, khi người canh giữ ngọn hải đăng qua đời, nơi đây trở thành thuộc địa của ó biển (chim điên) phương Bắc.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 3

Ánh sáng từ cửa sổ hoa hồng bằng kính màu tạo ra hiệu ứng cầu vồng trên tường trong nhà thờ. Khoảnh khắc độc đáo được tác giả Bella Falk chụp tại Church of Our Lady of the Angels ở Pollença, Mallorca (Tây Ban Nha). Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 13 bởi Knights Templar.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 4

Hình ảnh Newport Transporter Bridge ẩn hiện trong sương mù một cách kỳ ảo được tác giả Cormac Downes chụp lại vào buổi sáng. Cầu vận tải tuổi thọ 100 năm bắc qua sông Usk ở Newport, Xứ Wales. Nó được xem là tượng đài hấp dẫn và ấn tượng của kỹ thuật xây dựng thời Edward.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 5

Một trong những khung cảnh độc đáo nhất ở Scotland được chụp tại Castle Stalker bởi Dominic Ellett. Pháo đài thời Trung cổ này nằm trên một hòn đảo nhỏ, được xây dựng vào thế kỷ 14 và gắn liền với những câu chuyện ly kỳ về mối thù gia tộc, ám sát, sự phản bội hay trận chiến.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 6

Tác giả Luke Stackpoole đạt giải với bức ảnh chụp Hegra - địa điểm khảo cổ nằm ở thành phố AlUla, Saudi Arabia. Đây là minh chứng độc đáo về thành tựu kiến trúc và hệ thống thủy lực của nền văn minh Nabataeans. Hegra cũng là địa điểm đầu tiên tại Saudi Arabia được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 7

Đồng thời ghi dấu ấn tại cuộc thi, tác giả Luke Stackpoole tiếp tục đưa người xem chiêm ngưỡng Monastery thông qua tác phẩm ảnh của mình. Đây là một tòa nhà hoành tráng được chạm khắc trên đá ở thành phố cổ Petra, Jordan. Monastery là một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất tại Công viên Khảo cổ Petra, thể hiện sự kỳ công ngoạn mục.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 8

Cũng đạt giải trong hạng mục tôn vinh các di tích lịch sử trên khắp thế giới là hình ảnh Calfaria Baptist Chapel của tác giả Paul Harris. Đây là một nhà thờ vô chủ ở miền Nam Xứ Wales.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 9

Tác giả Paul Harris cũng gây dấu ấn với tác phẩm chụp La Petite Ceinture. Tuyến đường sắt trước đây được xây dựng quanh Paris (Pháp) để vận chuyển hàng hóa và hành khách. Ngày nay nó bị bỏ hoang, nhưng thu hút nhờ sở hữu sự quyến rũ như một khu vườn bí mật.

Cảnh Phượng Hoàng cổ trấn thắng giải bức ảnh lịch sử của năm - ảnh 10

Lâu đài Dunnottar tại Stonehaven (Scotland) nằm khá biệt lập trên một mỏm đá bên biển, mang vẻ đẹp huyền bí. Với góc nhìn của mình, Verginia Hristova đã mang đến hình ảnh nghệ thuật với khung cảnh ngoạn mục của Dunnottar Castle.

Cuộc thi Historic Photographer of the Year dành cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp trên 18 tuổi tại Vương quốc Anh.

Các tác phẩm dự thi được đánh giá dựa trên tính nguyên bản, bố cục và kỹ thuật nhiếp ảnh cùng câu chuyện ý nghĩa đằng sau hình ảnh và tác động lịch sử của nó.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch