Hàn Quốc tung gói tín dụng 35 tỷ USD, thị trường chứng khoán phản ứng tích cực

Chỉ số Kospi tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/10, với động lực tới từ cổ phiếu của các công ty chứng khoán và nhóm doanh nghiệp xây dựng như Kiwoom Securities Co, Meritz Securities Co và Dongbu Corp.

Trong khi đó, đồng won cũng tăng giá khoảng 0,8% so với USD.

Hàn Quốc tung gói tín dụng 35 tỷ USD, thị trường chứng khoán phản ứng tích cực - ảnh 1 Thị trường chứng khoán và tiền tệ Hàn Quốc phản ứng tích cực sau thông tin về gói hỗ trợ của Chính phủ

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc phản ứng tích cực sau khi chính phủ nước này công bố sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ thanh khoản, nhằm ngăn chặn rủi ro siết tín dụng tác động tiêu cực tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các loại tài sản ngắn hạn khác, với quy mô hỗ trợ lên tới 50 nghìn tỷ won (34,8 tỷ USD). Đây là một trong những gói hỗ trợ quy mô lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện cho tới nay tại Hàn Quốc.

Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu thực hiện một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, tập trung vào nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa kể từ tuần này.

Trong tháng 9, Legoland Korea - một doanh nghiệp phát triển bất động sản tại tỉnh Gangwon rơi vào tình cảnh không thể trả nợ các trái phiếu tới hạn. Đây là vụ vỡ nợ hiếm hoi xảy ra trong thời gian gần đây tại Hàn Quốc. Cùng với đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tại một số thị trường địa phương leo lên mức cao nhất hơn một thập kỷ qua, phản ánh rủi ro gia tăng với thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Điều này khiến các thành viên thị trường không khỏi lo lắng về sức khoẻ tài chính doanh nghiệp, nhất là nhóm bất động sản, trong môi trường lãi suất cao hơn.

Heo Pil-Seol, CEO Midas International Asset Management cho biết: “Động thái mới nhất của chính phủ Hàn Quốc giúp ổn định tâm lý thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề mà chương trình hỗ trợ không thể giải quyết, nhất là đà tăng lãi suất mạnh tay nhằm kiểm soát lạm phát”.

Vừa qua (ngày 12/10/2022), Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã nâng lãi suất cơ bản lên mức 3%/năm, mức cao nhất 10 năm qua. Kể từ tháng 4/2022 tới nay, Hàn Quốc đã nâng lãi suất 5 lần liên tiếp.