Lưu ý gì khi chọn trường quốc tế?

Lưu ý gì khi chọn trường quốc tế? - ảnh 1 Các khách mời tham dự tọa đàm ngày 29-5 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhiều cách hiểu trường quốc tế

Chẳng hạn, nếu xét về vốn đầu tư của các trường ngoài công lập sẽ có trường 100% vốn đầu tư nước ngoài, trường 100% vốn Việt Nam và trường có vốn của cả hai. Hình thức góp vốn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến những triết lý giáo dục, cách thức vận hành của trường.

Nếu xét về chương trình dạy học, các trường ngoài công lập có thể được phân thành trường dạy 100% chương trình nước ngoài, lấy chứng chỉ nước ngoài; trường dạy chương trình tích hợp theo nghị định 86/2018/NĐ-CP, học sinh tốt nghiệp có thể lấy bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam và bằng nước ngoài. Trước đây, Bộ GD-ĐT có cho phép thí điểm một số trường tư thục Việt Nam dạy chương trình nước ngoài.

Theo ông Lê Duy Tân, muốn chọn lựa chương trình nào cho con, phụ huynh trước hết cần xác định được những nguyện vọng và định hướng lâu dài sau 12 năm học. Nếu muốn cho con du học, chương trình nào có thể chuyển tiếp ra nước ngoài, chuyển tiếp đến đâu, vào đại học hay cao đẳng? Nếu muốn con học trong nước thì cần tìm hiểu xem chương trình được chấp nhận không hay phải thi thêm kỳ thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam.

"Nên viết ra những mong muốn về các trường sẽ học và khả năng đáp ứng yêu cầu của con. Tránh chọn phải một chương trình không tròn trịa, không đúng với định hướng lâu dài của gia đình", ông Tân nói.

Chuyên gia giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên cho rằng để tìm được một chương trình chất lượng, phụ huynh nên xem xét yếu tố kiểm định. Một số tổ chức kiểm định uy tín trên thế giới có thể kể đến như Hội đồng các trường quốc tế (CIS) hay Hiệp hội Các trường phổ thông và cao đẳng Miền Tây của Mỹ (WASC). Thông thường các tiêu chí để một trường quốc tế được kiểm định rất khắt khe, vì vậy đây có thể là một tham khảo đáng tin cậy cho phụ huynh khi chọn trường cho con.

Con có thật sự sẵn sàng?

Ông Barry Sutherland - tổng hiệu trưởng AISVN - cho rằng trong khi tìm hiểu về trường quốc tế, phụ huynh nên dành thời gian đưa con trực tiếp đến trường, trò chuyện với bộ phận tuyển sinh, quan sát nhịp sống học tập, sinh hoạt tại trường để xem con có thích và phù hợp với môi trường ấy hay không. Hãy cảm nhận những gì đang diễn ra thực tế tại trường có giống với tầm nhìn, triết lý mà trường đưa ra trên các website.

Sự kết nối giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh rất quan trọng. Theo ông Barry Sutherland, mối liên kết ba bên này càng chặt chẽ, trong đó phụ huynh và nhà trường cùng hướng tới sự phát triển của học sinh, sẽ giúp các em có thể phát triển tốt nhất. Nếu một trường ân cần với cả các em lẫn cha mẹ, ngôi trường ấy nên nằm trong danh sách cân nhắc lựa chọn.

Tuy nhiên ông Barry Sutherland cũng cho rằng phụ huynh không nên hoàn toàn tin tưởng ngay vào tất cả những gì một trường tự nói về mình, thay vào đó cần có sự kiểm tra chéo. Phụ huynh nên tham khảo bên thứ ba, ưu tiên những chuyên gia hay các tổ chức uy tín, trước khi đưa ra quyết định.

"Cuối cùng là sự sẵn sàng của con cái về cả kiến thức lẫn tâm sinh lý. Một số cha mẹ chỉ muốn cho con học trường quốc tế mà quên mất ý kiến, cảm nhận của các con. Nhiều trường hợp các con chưa thật sự sẵn sàng để học trường quốc tế thì khi bị "ép buộc" sẽ không có kết quả tốt. Chọn trường quốc tế cho con là một sự đầu tư dài hạn", ông nói.

Nên quản lý kỳ vọng

Ông Lê Duy Tân cho rằng phụ huynh nên đặt đúng kỳ vọng khi cho con học ở bất kỳ môi trường giáo dục nào. Chẳng hạn nếu học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, phụ huynh phải chấp nhận nhiều lúc con không có những tư duy, suy nghĩ thường thấy ở người Việt. Bởi lẽ tư suy, suy nghĩ trước hết được tạo thành trong môi trường ngôn ngữ tiếng Việt.

Ông Barry Sutherland cho biết thêm ngày nay nhiều trường quốc tế khá để tâm đến truyền thống, văn hóa của nước sở tại. Họ thường lồng vào chương trình những kiến thức, nội dung mang tính địa phương thông qua những bài học lịch sử, địa lý, văn hóa. Nhiều trường dành sự tôn trọng rất lớn cho những giá trị truyền thống mang bản sắc Việt ngay trong khi xây dựng một chương trình giáo dục toàn cầu.