Nhà đồng sáng lập Taliban, Mullah Baradar đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan

Hãng tin Tolo News cho biết, Baradar - người từng đại diện cho Văn phòng Chính trị của Taliban tại Doha - sẽ cùng Mullah Mohammad Yaqoob - con trai của 1 thủ lĩnh sáng lập Taliban khác là Mullah Omar và Sher Mohammad Abbas Stanekzai, phó Văn phòng Chính trị của Taliban sẽ nắm giữ các vị trí cao nhất trong Chính phủ.

Trước đó, Taliban từng thông báo lãnh tụ của tổ chức này là Haibatullah Akhunzada sẽ lãnh đạo chính phủ tương lai, nhưng các nguồn tin khác khẳng định, nhân vật này sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề tôn giáo và điều hành trong khuôn khổ Hồi giáo.

Nhà đồng sáng lập Taliban, Mullah Baradar đứng đầu chính phủ mới ở Afghanistan - ảnh 1 Mullah Baradar - phó thủ lĩnh của Taliban và là nhà đồng sáng lập lực lượng của tổ chức này. Ảnh: Reuters.

Taliban có thể sẽ có thông báo chính thức về Chính phủ mới tại Afghanistan trong ít giờ tới. Chính phủ của Taliban ra đời khi Liên Hợp quốc vừa cảnh báo một cuộc khủng hoảng lương thực trầm trọng đang diễn ra tại quốc gia Nam Á này.

Trong khi đó, các chuyến bay nội địa xuất phát từ sân bay Kabul bắt đầu được khôi phục từ ngày 3/9. Sân bay này bị đóng cửa sau khi chuyến bay sơ tán công dân nước ngoài cuối cùng cất cánh hôm 1/9.

Một quan chức hàng không dân dụng Afghanistan cho biết, các chuyến bay quốc tế đi và đến Afghanistan cần nhiều thời gian để hoạt động trở lại. Hiện một nhóm chuyên gia từ Qatar đang đánh giá các hư hại tại sân bay này để lên kế hoạch khôi phục hoạt động.

Taliban đổ lỗi cho phía Mỹ đã cố tình phá hoại các thiết bị tại sân bay quốc tế Hamid Karzai trước khi rút lui khỏi đây rạng sáng 31/8./.