Nhật Bản "tố" tàu hải quân Trung Quốc đi vào lãnh hải

Nhật Bản

Tàu tuần duyên Nhật Bản và tàu hải cảnh Trung Quốc xuất hiện ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 2 năm nay (Ảnh minh họa: Kyodo).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 19/11 cáo buộc, một tàu hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển nước này hồi đầu tuần, cụ thể là ở phía tây nam Kagoshima.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2017, cơ quan này cáo buộc một tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản. Đây cũng là lần thứ 4 Nhật Bản cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển. 

Các nguồn thạo tin cho biết, phía Nhật Bản đã bày tỏ mối quan ngại về hành động của các tàu Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao.

Theo phía Tokyo, tàu khảo sát của Trung Quốc bị bắt gặp đi vào khu vực được gọi là vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản ở Kagoshima vào ngày 17 và 18/11.

Lực lượng tuần tra của Nhật Bản vào 20h40 ngày 17/11 đã phát hiện tàu Trung Quốc khi nó đang di chuyển vào vùng biển Nhật Bản từ vùng tiếp giáp.

Con tàu sau đó được cho tiếp tục di chuyển tới phía tây đảo Kuchinoerabu, tỉnh Kagoshima vào 1h30 sáng sớm ngày 18/11.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cáo buộc con tàu đã đi vào lãnh hải nước này, nhưng không cung cấp thời điểm chi tiết xảy ra hành động trên.

Việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động hàng hải gần đây đã trở thành mối quan ngại về an ninh với Nhật Bản và các quốc gia trong khu vực.

Trung Quốc thường điều động tàu hải cảnh tới gần quần đảo Senkaku, nhóm đảo mà Nhật Bản hiện đang kiểm soát ở biển Hoa Đông. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này và gọi nó là Điếu Ngư. Căng thẳng giữa 2 nước xung quanh vấn đề Senkaku/Điếu Ngư gia tăng trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Hôm 19/11, Nhật Bản đã cáo buộc 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã đi vào vùng biển xung quanh Senkaku và lên tiếng chỉ trích việc này.

Đức Hoàng

Theo SCMP