Nỗi lòng người bán hoa: "Không còn cảnh đập chậu ngày 30 Tết là hạnh phúc của chúng tôi"

Ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 17-01, nhiều vườn mai ở TP HCM đang tập trung toàn bộ nhân lực để lặt lá mai, thậm chí nhiều vườn còn thuê thêm người để lặt lá. Tại đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, các vườn mai đang tăng tốc lặt lá mai.

Theo anh Minh Tú (chủ vườn hoa kiểng ở Q2) thì ngày 15, 16 âm lịch là giai đoạn thích hợp nhất để lặt lá mai, vì vậy nhân lực tại vườn phải hoạt động hết công suất để kịp có những chậu mai nở vào đúng ngày.

Nỗi lòng người bán hoa:

Thị trường cây cảnh Tết đã bắt đầu nhộn nhịp ở TP HCM.

Thời tiết TP HCM năm nay khá tốt, ít mưa nên mai cho nhiều nụ hoa to. Hoa mai năm nay đa dạng hơn năm trước. Vì giá thành cao và cách chăm sóc mai khó nên nhiều người chọn cách thuê mai về trưng Tết. Anh Minh Tú cho biết thị trường hoa mai năm nay nổi bật nhất là hoa mai cúc, loại mai này có số lượng cách hoa "khủng", trung bình một bông hoa có từ 40-50 cánh hoa, màu sắc đậm, nhìn rất bắt mắt. Với chất lượng hoa và sức mua năm nay, anh Tú cho rằng thị trường hoa sẽ "cháy" trước 28 Tết.

Nỗi lòng người bán hoa: Hoa mai năm nay đa dạng hơn năm trước. Vì giá thành cao và cách chăm sóc mai khó nên nhiều người chọn cách thuê mai về trưng Tết. Nỗi lòng người bán hoa:

Các chậu mai được bày bán tấp nập chờ người tới xem.

Cách đó không xa, một vườn hoa kiểng đang tấp nập xuống hàng. Những chậu cúc rực rỡ nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường. "Khách của tôi chủ yếu là những người xa quê hoặc người những người mắc kẹt ở TP HCM. Không thể đi du lịch cũng không thể về quê thăm nhà, việc mua vài chậu hoa trang trí ngày tết giúp họ cảm thấy có không khí mùa xuân và ấm áp hơn trong những ngày tết xa quê", chị Phạm Thị Tuyết Mai ( chủ vườn hoa kiểng ở Quận 2, TP HCM) cho biết.

Nỗi lòng người bán hoa:

Nhiều chủ vườn đang tập trung chăm sóc và bày bán hoa phục vụ khách hàng cho dịp Tết.

Năm nay hoa đẹp hơn những năm trước nhiều, hoa trồng ít kèm với thời tiết ổn định vì thế người trồng hoa có nhiều thời gian chăm sóc hoa hơn. Tùy theo kích thước chậu hoa mà hoa có giá bán phù hợp, cúc đại đóa từ 400.000-800.000đ/ cặp, cúc mâm xôi 400.000- 500.000đ/cặp… Những loại hoa này có độ bền, nếu chăm sóc kỹ có thể trưng hết tháng Giêng.

"Hoa năm nay cao vì chi phí vận chuyển "đội" lên nhiều, cùng 1 xe hoa từ Quãng Ngãi vào TP HCM năm ngoái tiền vận chuyển chỉ có 2,5 triệu, năm nay đã hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên vì chất lượng hoa tốt nên giá thành có cao một chút nhưng người mua vẫn rất hài lòng", chị Mai bày tỏ.

Nỗi lòng người bán hoa: Theo các nhà vườn chia sẻ thì giá hoa năm nay cao vì chi phí vận chuyển "đội" lên nhiều, cùng 1 xe hoa từ Quãng Ngãi vào TP HCM năm ngoái tiền vận chuyển chỉ có 2,5 triệu, năm nay đã hơn 3 triệu đồng. Nỗi lòng người bán hoa:

Nhưng chất lượng hoa tốt nên giá thành có cao một chút thì người mua vẫn rất hài lòng.

Với kinh nghiệm bán hoa lâu năm, chị Mai cho biết hoa của các nhà vườn ở miền Trung sẽ được vận chuyển vào TP HCM trước để quen với nhiệt độ. Gần Tết, hoa ở miền Tây sẽ "đổ bộ" vào TP HCM thêm. Chị bán thăm dò trước để xem tình hình hoa năm nay thế nào mới dám chuyển hàng về hết.

Nhìn những chậu hoa cúc vàng rực vừa được tắm mát sau một chuyến hành trình dài đến TP HCM, chị Mai chia sẻ: "Những năm gần đây, người mua đã thấu hiểu và đồng cảm hơn cho người nông dân. Người dân không còn đợi đến 30 Tết mới mua hoa, cũng bớt hẳn tình trạng ép giá. Không còn cảnh đập chậu hoa ngày Tết là chúng tôi hạnh phúc lắm rồi".

Anh Thành Phước, một chủ vườn hoa ở Huyện Hóc Môn bộc bạch: "Một năm người nông dân chúng tôi chỉ có một lần bán hoa thế này, bao nhiêu tâm huyết dồn cả vào những chậu hoa nên hi vọng bán hoa hết sớm, có như vậy chúng tôi mới kịp về nhà đón tết trước ngày 30".

Nỗi lòng người bán hoa: Nhiều nhà vườn đang bán thăm dò trước để xem tình hình hoa năm nay thế nào mới dám chuyển hàng về hết. Nỗi lòng người bán hoa: Người dân không còn đợi đến 30 Tết mới mua hoa, cũng bớt hẳn tình trạng ép giá. Nỗi lòng người bán hoa:

Theo Pháp luật và bạn đọc