Thay vì tin vào “siêu phẩm” được “phím” nhưng vẫn lỗ, NĐT nên tham khảo thêm chuyên gia chứng khoán “xịn”

Trong 7 tháng đầu năm, có hơn 720 nghìn tài khoản mở mới, lớn hơn tổng số lượng tài khoản trong 2 năm 2019-2020. Không ít trong số đó là NĐT chưa từng đầu tư chứng khoán (F0), thiếu kinh nghiệm, nên nhu cầu trong giai đoạn đầu hầu như chỉ xoanh quanh việc "phím hàng". Sau mỗi con sóng tăng mạnh, các NĐT này thường đầu tư theo phong trào để rồi bị đào thải khốc liệt. Đây là thực trạng mà bất kỳ thành viên thị trường, cơ quan quản lý hay những NĐT thực thụ không hề mong muốn, bởi điều này sẽ không xây dựng được một thị trường chứng khoán bền vững – nơi mà các NĐT chỉ tham gia "đánh quả", thua rồi rút lui… thay vì nhìn nhận như kênh đầu tư sinh lời, là nơi cất giữ tài sản.

Nhìn ra vấn đề đó, nhiều CTCK có xu hướng tổ chức chương trình đào tạo kiến thức hoàn toàn miễn phí, tích hợp thêm vào các ứng dụng giao dịch, đa dạng các kênh phân tích, có thêm các báo cáo dưới dạng video, broadcast… liên tục được cập nhật tới NĐT. Trong số đó, "gã khổng lồ" SSI đang cho thấy một tinh thần tiên phong dẫn đầu, thích nghi khá linh hoạt.

Từ các báo cáo phân tích được đánh giá chất lượng, có tính hữu dụng cao, đến các thông tin cập nhật và các tác động vào thị trường chứng khoán, SSI cũng đang có thêm cách tiếp cận gần gũi, trẻ trung thông qua các tip nhỏ nhưng súc tích trên các kênh giao tiếp của giới trẻ như Facebook, Zalo… Tất cả cho thấy hình ảnh một CTCK hàng đầu trong việc nắm bắt nhu cầu, chú trọng xây dựng nền tảng kiến thức cho NĐT nói chung, không chỉ riêng khách hàng SSI. Điều này hoàn toàn đồng nhất với nhận định trước đó của lãnh đạo SSI "thị trường chứng khoán có phát triển bền vững, công ty chứng khoán mới có điều kiện phát triển".

Thấu hiểu được nhu cầu và những "yếu điểm" của các NĐT cá nhân mới tham gia thị trường, SSI xây dựng Chuỗi chương trình tư vấn "thức thời" với các nội dung phù hợp với diễn biến thị trường, phát trực tiếp vào thứ 4 hàng tuần, lồng ghép các kiến thức, nguyên tắc đầu tư được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm của chuyên gia. (Xem lại toàn bộ Chuỗi chương trình Tại đây)

Thay vì tin vào “siêu phẩm” được “phím” nhưng vẫn lỗ, NĐT nên tham khảo thêm chuyên gia chứng khoán “xịn” - ảnh 1 Trong chương trình thứ 3, SSI mời đến CEO của Ngân hàng TMCP Tiên Phong – Ông Nguyễn Hưng (ngoài cùng bên phải) để các NĐT hiểu rõ hơn về HĐ kinh doanh một ngân hàng và tiềm năng của Ngành

NĐT Lê Hoàng chia sẻ như được "vỡ lẽ" với những kiến thức đầu tư mà trước đó anh còn cảm thấy mù mờ, khó hiểu. Như việc áp dụng phân tích kỹ thuật trong việc mua cổ phiếu, anh Hoàng hiểu rằng, luôn bắt buộc đưa mình ở trạng thái chỉ mua khi phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua. Tâm lý NĐT cá nhân và tổ chức khác nhau, nên anh cũng không để việc bán ròng của NĐT nước ngoài ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định đầu tư của mình như trước.

Nhờ các chia sẻ của chuyên gia về các nhóm ngành cổ phiếu, NĐT Thanh Tú đã hiểu định giá ngân hàng nên sử dụng chỉ số P/B nhiều hơn, với ngành thép P/E ngành thường ở mức 10 lần, hay với cổ phiếu chứng khoán có đặc điểm beta cao – nhạy bén với sự biến động của thị trường… Nhờ nắm bắt được đặc tính này, anh Tú chia sẻ thành quả đầu tiên khi ứng dụng để đầu tư ngắn hạn trong các nhịp hồi của thị trường ở nhóm cổ phiếu chứng khoán sau đà giảm mạnh tháng 7. Theo đó, anh quyết định chọn nhóm chứng khoán sẽ là nhóm mua vào…Kết quả, anh có mức sinh lời trung bình 15-20% trong khoảng từ đầu tháng 8 đến nay.

Với NĐT Việt An, quan sát và ghi nhớ các luận điểm đầu tư của chuyên gia SSI, đã rút trích ra được các điểm cốt yếu trong phân tích các ngành tiềm năng sắp tới và củng cổ thêm cho phương pháp đầu tư của mình. Lợi nhuận ngành ngân hàng nửa cuối năm không tăng bằng nửa đầu năm nhưng cũng là mức tăng trưởng tốt, cơ hội sẽ nằm ở các ngân hàng có câu chuyện tăng vốn; hay với ngành cảng biển đang hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng và giá cước tăng mạnh - dự vẫn duy trì đến cuối năm; nhóm xuất khẩu sẽ hưởng lợi khi vào mùa và nhu cầu hồi phục từ các thị trường lớn như Mỹ, EU; dài hạn hơn có ngành bất động sản với lực đẩy tốt từ đẩy mạnh đầu tư công… Việt An chia sẻ, trước đây, chỉ biết mua bán theo phím hàng, không nắm bắt được dòng tiền đang chảy vào nhóm ngành nào, thì giờ đã định hình rõ hơn cách nhìn ra những ngành tiềm năng.

Các NĐT F0 rồi cũng sẽ chuyển biến thành F1 – những người kinh qua được giai đoạn thị trường thăng hoa nhất trong lịch sử, cũng như những "nốt trầm" đáng nhớ khi thị trường giảm mạnh. Từ những trải nghiệm thực tế đó, họ nhận ra, bổ sung kiến thức cơ bản từ các nguồn chính thống, từ chuyên gia uy tín là việc trước sau phải làm, để chủ động, tự tin "chinh chiến" trên TTCK rất thú vị nhưng cũng đầy khốc liệt.

Riêng với CTCK, thông qua các chương trình tư vấn đầu tư bài bản này, đang góp phần chia sẻ và lan toả kiến thức tới NĐT, đồng thời khẳng định với thị trường về đội ngũ chuyên gia hùng hậu, chuyên môn cao – là lợi thế cạnh tranh không dễ gì xây dựng được.

Nhịp sống kinh tế