Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm 2021

Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 14/1, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã đạt mức 125 tỷ USD trong năm 2021, vượt mốc 100 tỷ USD trong một năm, trong khi thâm hụt thương mại của Ấn Độ tăng lên hơn 69 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ đạt 97,52 tỷ USD, tăng 46,2%, trong khi ở chiều ngược lại là 28,14 tỷ USD, tăng 34,2 %.

Trong hơn một thập kỷ qua, Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về tình trạng thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng với Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ đã thúc giục Bắc Kinh mở cửa thị trường cho các công ty dược phẩm và công nghệ thông tin của Ấn Độ.

Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm 2021 - ảnh 1 Thương mại Ấn Độ - Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm 2021 (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo các chuyên gia kinh tế, phần lớn sự tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ấn Độ trong thời gian qua là do nhập khẩu vật tư y tế và nguyên liệu thô cho ngành dược phẩm của Ấn Độ, nhất là trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sự tăng trưởng mang tính lịch sử trong thương mại song phương Ấn Độ - Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được tình trạng căng thẳng trong quan hệ hai nước. Tình trạng bế tắc quân sự giữa hai bên vẫn tiếp tục kéo dài ở khu vực phía Đông Ladakh.

Trải qua 14 vòng đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn, hai nước vẫn chưa đạt được kết quả tích cực trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng đối đầu kéo dài gần 1 năm qua ở khu vực biên giới.

Mỗi bên hiện vẫn duy trì khoảng 50.000 đến 60.000 quân dọc theo Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) trên dãy Himalaya./.