Xác định biến chủng chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan Hội thánh truyền giáo

Xác định biến chủng chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan Hội thánh truyền giáo - ảnh 1

Xác định biến chủng chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan Hội thánh truyền giáo - ảnh 2

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp là biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ). Ảnh: Hồng Lam

Theo HCDC, ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, thành phố đã tiến hành giải mã bộ gen của vi rút gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được thực hiện giải mã gen. Kết quả thu được 5 bộ gen vi rút, cả năm đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục hưng có kết quả giải mã gene giống 2 bệnh nhân của chuỗi lây nhiễm công ty ở quận 3 gồm BN 4583 (nữ, 34 tuổi, ngụ quận 7) và BN 4514 (ngụ tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức) có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 - biến chủng Ấn Độ đã có kết quả trước đó. Còn BN 4780 (chủ quán bánh canh O Thanh trong chùm ca ở quận 3 ghi nhận ngày 20/5) nhiễm biến chủng B.1.1.7 - biến chủng Anh.

Như vậy, TP.HCM hiện ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh) ở các ca bệnh trong cộng đồng.

Đến sáng ngày 28/5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã lên con số 44 trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này.

HCDC đánh giá, môi trường sinh hoạt chung trong nhóm nhỏ hẹp, không thoáng khí, người tham gia không đeo khẩu trang đã tạo điều kiện khiến cho vi rút lây lan nhanh.

Xác định biến chủng chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan Hội thánh truyền giáo - ảnh 3