Xuất hiện F0 ngoài cộng đồng, Bí thư, Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ

Chiều 3/9, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu xác nhận với PV Dân trí thông tin trên.

"Hiện chúng tôi đã có văn bản tạm thời đình chỉ công tác 14 ngày đối với Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng vì thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn. Riêng với Trưởng công an xã, phía công an huyện sẽ xem xét, quyết định xử lý trách nhiệm theo ngành dọc", ông Luyện nói.

Theo ông Luyện, sáng 3/9, tại xã Diễn Hồng xuất hiện 3 ca F0 tại cộng đồng. Ngay sau đó, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo huyện Diễn Châu. Tại cuộc họp khẩn, báo cáo nhanh của huyện Diễn Châu cho thấy, trên địa bàn mới xuất hiện 3 F0 tại cộng đồng ở xóm Ái Quốc, xã Diễn Hồng. 

Cả 3 F0 gồm: Ông H.T.S. (SN 1959), bà P.T.T. (SN 1968) và anh N.X.S. (SN 1996) đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến anh N.X.TR. (con trai của ông H.T.S.) là lái xe ô tô đường dài. 

Xuất hiện F0 ngoài cộng đồng, Bí thư, Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ - ảnh 1

Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo các ca F0 xảy ra tại địa bàn xã Diễn Hồng.

Theo điều tra, ngày 22/8, anh N.X.TR. đi xe tải từ Đồng Nai về đến xã Diễn Hồng thì xuống xe, vượt qua chốt cứng và trốn về nhà, không khai báo y tế. Trong quá trình ở nhà, anh này thường xuyên mời bạn bè đến uống bia rượu, khi huyện đang thực hiện Chỉ thị 16.

Đến ngày 30/8, anh N.X.TR. tiếp tục đi vào Đồng Nai. Ngày 1/9, anh này làm test nhanh, cho kết quả dương tính, ngày 2/9, xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Xuất hiện F0 ngoài cộng đồng, Bí thư, Chủ tịch xã bị tạm đình chỉ - ảnh 2

Ngành y tế Nghệ An ngày đêm tập trung làm xét nghiệm để phát hiện những ca dương tính.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều F0 từ nhiều ổ dịch khác nhau, thậm chí có những ca không rõ nguồn lây. Trong đó, việc xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng tại Diễn Châu đang tiềm ẩn nguy cơ cao, nếu không xử lý quyết liệt dễ làm dịch bùng phát diện rộng. 

Theo báo cáo của CDC Nghệ An, từ 18h ngày 2/9 đến 6h ngày 3/9, tỉnh này ghi nhận 7 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 3 ca cộng đồng tại huyện Diễn Châu và 4 ca là F1 đã được cách ly trước đó. 

Tính từ 13/6 đến ngày 3/9 trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.601 người mắc Covid-19 ở 21 địa phương.

Hiện, các cơ sở y tế đã điều trị khỏi bệnh, cho ra viện, chuyển tuyến trên với 500 người; có 5 người tử vong. Hiện, các cơ sở còn đang điều trị cho 1.096 người.

Nguyễn Duy